HotLine: 0983646006

Nghệ thuật thuyết phục đỉnh cao tăng chuyển đổi trên Website

Nghệ thuật thuyết phục có sức mạnh vĩ đại. Khi áp dụng chúng vào thiết kế Website, chúng tôi đã tạo ra nhiều chuyển đổi hơn gấp nhiều lần so với bạn có thể tưởng tượng.

Sức mạnh của nghệ thuật thuyết phục 

Sau nhiều năm, tôi nhận thấy con cái của mình rất dễ bị thuyết phục. Điển hình là việc tôi thường có thể điều khiển chúng bằng cách này hay cách khác chỉ bằng một vài từ ngữ. Lúc đầu, tôi chỉ đoán là con gái tôi dễ thuận theo đám đông và tính cách thoải mái của con bé khiến nó dễ bị thuyết phục. Nhưng đến trường hợp của con trai tôi thì tôi nhận ra rằng khả năng thay đổi suy nghĩ của một người thường thấp hơn đối với trẻ con và nhiều hơn với những bậc cha mẹ.

Tôi lớn lên trong một gia đình rất coi trọng dịp lễ Giáng Sinh. Tôi đã viết về điều này trước đây trong các blog của mình, bởi vì khi nghĩ về thời thơ ấu, tôi nghĩ ngay tới những lễ kỉ niệm đêm Giáng Sinh hoành tráng tại nhà dì của tôi. Bởi vì đây là bản chất của con người tôi, tôi đã sưu tập hàng đống vỏ hộp đựng quà Giáng Sinh trong suốt những năm qua. Tôi bắt đầu xây dựng bộ sưu tập của mình bằng cách giữ lại những chú chim Giáng Sinh của bà tôi và tiếp tục bằng cách mua những món đồ trang trí ở bất kỳ quốc gia nào tôi ghé thăm.

Thành quả là tôi có cả tấn đồ trang trí Giáng Sinh để trưng bày mỗi năm. Với 400 món đồ trang trí và 15 chú gấu Santa khổng lồ tới một bộ sưu tập toàn bộ ngôi làng và nhà thờ của Snow Village, chúng tôi có cả một căn phòng chứa đầy quà lưu niệm.

Nhược điểm của việc này là nó khiến tôi mất rất nhiều thời gian để bê hàng đống hộp đồ Giáng Sinh lên từ tầng hầm lên và thậm chí tốn nhiều thời gian hơn nữa để trang trí ngôi nhà. Nó chiếm trọn toàn bộ thời gian cuối tuần của tôi.

Và đây là lúc để sử dụng nghệ thuật thuyết phục. Hai đứa con của tôi, 8 tuổi và 14 tuổi, đều không thích làm việc nhà, dù rằng chúng vẫn làm khi được giao. Dù không muốn phải một mình mang vác tất cả đồ đạc, tôi cũng không muốn con mình cảm thấy công việc trang trí này thật khó chịu. Tôi thuyết phục chúng để hoàn thành công việc mà vẫn thích thú trong suốt quá trình.

Nghệ thuật thuyết phục: Định hướng niềm vui

Tôi thay đổi chiều hướng theo cách suy nghĩ của mình thông qua ba bước đơn giản:

 • Bắt đầu bằng cách thu hút sự chú ý của chúng. Tôi hỏi một cách nhiệt tình xem liệu chúng có sẵn sàng trang trí cho dịp lễ Giáng Sinh hay không. Tôi luôn bắt đầu những bài khởi động như vậy trước khi chúng tôi bắt tay vào làm điều đó. Chúng tôi trao đổi về những món quà mà chúng muốn nhận được cho Giáng Sinh, đồng thời bắt đầu mang tất cả những hộp đồ trang trí Giáng Sinh từ tầng hầm lên.
 • Tiếp theo, tôi đảm bảo chúng luôn tích cực tham gia vào quá trình này.  Nếu để chúng sao nhãng sang những chiếc iPhone hoặc iPad, tôi chắc chắn sẽ bị mắc kẹt một mình với đống việc trang trí. Tôi cố gắng hết sức để giữ cho chúng luôn tỉnh táo và cổ vũ chúng bằng cách thảo luận về món đồ trang trí yêu thích của chúng, hoặc kể cho chúng nghe về kỉ niệm Giáng Sinh của tôi và những kí ức liên quan tới những con chim treo trên cây thông noel mỗi năm. Tôi duy trì sự thích thú của chúng trong suốt quá trình, điều này khiến chúng tham gia một cách vui vẻ.
 • Cuối cùng, tôi giao cho chúng một nhiệm vụ hoặc kêu gọi hành động cụ thể. Tôi không đứng trân trân, nhìn 50 túi nhựa đồ trang trí và hy vọng chúng tự chui ra khỏi túi và tự trang trí – thay vào đó tôi nói với con mình các bước thích hợp tiếp theo cần phải làm là gì. Sau cùng, tôi dìu dắt chúng đến cuối con đường thành công bằng cách hướng dẫn các bước chi tiết từng công đoạn, hành động tôi muốn chúng làm.

Nếu để cho các con đứng và nhìn vào những đống đồ trang trí, chúng sẽ cảm thấy khổ sở. Nếu tôi khiến chúng từ bỏ đi mục tiêu cuối cùng của buổi sáng Giáng Sinh, nỗi chán nản sẽ còn lớn hơn nữa.

Thay vào đó, tôi luôn giữ mục tiêu cuối cùng là quà, món ăn và gia đình trong tâm trí chúng trong suốt quá trình làm việc. Vì thế chúng có động lực và do đó, công việc của chúng tôi trở nên có ý nghĩa. Đây là sức mạnh của sự thuyết phục và nó chạm tới mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn.


Áp dụng nghệ thuật thuyết phục tăng tỷ lệ chuyển đổi trên Website

Trong thiết kế Website, nghệ thuật thuyết phục đem lại chuyển đổi

Phần cốt lõi trong quy trình thiết kế Website là thảo luận về các mục tiêu marketing của khách hàng. Sau đó sử dụng thông tin này để tạo ra một thiết kế tùy chỉnh sẽ giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi Website. Tôi đã cố gắng sử dụng các triết lý tương tác với trẻ con áp dụng với khách hàng và các dự án thiết kế Website của họ.

Ngày nay mọi người đều muốn xây dựng một danh sách thư điện tử (Email Marketing, Automation Marketing) cho riêng mình. Thật không may là nhiều người nghĩ nó đơn giản như là việc kêu gọi đăng ký (subscribe) và cho rằng như vậy là tốt. Nhưng không hẳn.

Để phát triển một danh sách thư điện tử, bạn phải thuyết phục khách truy cập để chuyển đổi họ thành người đăng ký. Điều đó có nghĩa là toàn bộ trang Web của bạn nên:

 • Thu hút sự chú ý của khách truy cập bằng cách cung cấp nội dung có giá trị.
 • Giữ tương tác với khách truy cập bằng cách tạo Website được thiết kế chuyên nghiệp, dễ sử dụng và không gây phân tán.
 • Yêu cầu khách truy cập chuyển đổi bằng cách giới thiệu cho họ ưu đãi hấp dẫn hoặc kêu gọi hành động. Trong trường hợp này, lời gọi hành động của bạn chính là hộp subscribe của bạn.

Gói ghém hộp đăng ký (Subscribe) với nơ và ruy băng

Quá trình out-in thực tế còn yêu cầu nhiều hơn nữa và chính lời kêu gọi hành động cũng cần có ba đặc điểm này.

 • Hộp Subscribe cần thu hút sự chú ý, vì vậy nó nên được đặt ở nơi người dùng có thể dễ dàng tìm thấy. Tôi thích phần trên cùng của sidebar hoặc phần dưới cùng của bài đăng trên blog. Tôi thậm chí còn đặt chúng trong mọi biểu mẫu liên hệ.
 • Tiếp theo, bạn cần giữ chân họ bằng cách cung cấp một thứ gì đó có giá trị. Nếu với các con của tôi là quà Giáng Sinh, thì với khách truy cập Website có thể là mã giảm giá, phiếu mua hàng, hoặc cung cấp thông tin miễn phí.
 • Cuối cùng, trình bày kêu lời gọi hành động trong một box dễ sử dụng chỉ cần đề nghị email của họ. Không yêu cầu tên công ty, số điện thoại hoặc bất cứ thứ gì khác vì đây có thể một rào cản khiến họ không muốn nhấp.

Tất cả điều này nghe có vẻ cơ bản, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên với tần suất số lần gặp phải vấn đề thiết kế dự án thực tế.

Ví dụ:

 • Đối tác muốn hộp đăng ký (subscribe) và không có văn bản. Điều này có nghĩa là không được lựa chọn phiếu mua hàng hay khuyến mại nào khác. Do đó chúng sẽ không hề kích thích hành động.
 • Đối tác muốn chúng tôi tạo ra “nội dung khuyến mại, cam kết” cho họ. Tôi có thể giúp bạn song tôi cần bạn giúp tôi tìm ra đáp án với đề xuất thực tế. Bởi vì sau tất cả, đây là doanh nghiệp của bạn và đó là lời hứa của bạn.
 • Đối tác yêu cầu phải đăng ký trước tiên. Buộc khách truy cập Website phải nhập 10 trường bắt buộc để đăng ký bất cứ thứ gì, chẳng khác gì “đuổi” khách đi vậy. Đơn giản mọi người sẽ không điền gì hết.
 • Khách hàng muốn ẩn biểu mẫu trên trang nội bộ. Một trang đơn lẻ thì chính xác hơn. Để lời kêu gọi hoạt động hiệu quả, nó cần phải dễ dàng tìm thấy và dễ sử dụng.

Bạn đã biết cách áp dụng nghệ thuật thuyết phục vào thiết kế Website?

Trước khi đóng lại bài viết này, hãy dành một chút thời gian và tự hỏi bản thân xem liệu bạn đã biết cách áp dụng nghệ thuật thuyết phục vào thiết kế Websie? Website của bạn có thu hút sự chú ý, giữ tương tác với khách truy cập và lời gọi hành động rõ ràng hay không?  Liệu nó có giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi Website hay đó là rào chắn?

Nếu nó không đủ thu hút sự chú ý, tương tác và cung cấp một lời kêu gọi hành động rõ ràng, sửa chữa rất dễ dàng và nó sẽ mang lại kết quả tuyệt vời. Nếu bạn nhìn vào trang Web của mình và nhận ra đã đến lúc cần phải cải thiện, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp bạn.